บทความลงครั้งแรกใน blog

อุเคะมิ (ukemi) สำคัญอย่างไร

เมื่อเข้ามาฝึกบูจินกัน สิ่งแรก ๆ ที่นักเรียนจะได้เรียนก็คืออุเคะมิ
การฝึกยิ่งฝึกนานไปยิ่งยากขึ้น ซับซ้อนขึ้น แต่ส่วนมากเรื่องการบาดเจ็บจะน้อยลง ๆ ซึ่งก็เป็นผลจากความขำนาญในการทำอุเคะมินั่นเอง

สักปีก่อนนี้ผมไปซ้อมได้เล่นกับฝรั่งคนหนึ่ง ซึ่งเจ้าฝรั่งนั่นทำท่าผิด ๆ จนอาจารย์ที่สอนเดินมาดู ทำให้ผมต้องเป็นอุเคะให้อาจารย์ไปในตัว หลังจากต่อยไปผมถูกอาจารย์ดึงให้ล้ม โดยที่หันหน้าลงไปกับพื้นแต่ถูกเหนี่ยวแขนไว้ด้านหลัง ในท่าล๊อคท่าหนึ่ง โดยที่ไม่มีใครคาดคิด ทั้ง ๆ ที่จับแขนไว้ อาจารย์ก็ถีบเข้ามาที่กลางหลัง สิ่งที่เกิดขึ้นก็ถือ ตัวผมทั้งตัวถลันออกไปข้างหน้าจากแรงถีบทั้ง ๆ ที่ถูกจับแขนดึงไว้ ก่อนที่อาจารย์จะปล่อยมือ ทั้งห้องก็นึกว่าน่าจะแขนหลุดไปแล้ว แต่ปรากฏว่าผมไม่เป็นอะไร ซึ่งหากเกร็งเอาไว้ไม่ยอมตามแรงไปน่าจะหลุดไปตั้งแต่หัวไหล่

นั่นเป็นตัวอย่างหนึ่งของประโยชน์ของอุเคะมิ ที่ทำให้คุณสามารถป้องกันตัวเองได้ จริง ๆ แล้ว คำว่า อุเคะมิ ไม่ได้หมายความถึงการล้ม การม้วน ทั้งหลายตามแบบที่คนทั่วไปเข้าใจเท่านั้น

คำว่าอุเคะมิ หมายถึง การเคลื่อนไหวใด ๆ ก็ตามเพื่อรับจากโจมตีทั้งหมด
ดังนั้น การรับแรง การเคลื่อนไหวเพื่อป้องกันตัว การรับการโจมตีด้วยดาบ ด้วยพลองทั้งหลาย ก็คืออุเคะมิเช่นเดียวกัน หรือ แม้กระทั่งการสอบ sakki test ก็คือ อุเคะมิเช่นเดียวกัน

การฝึกยิ่งนานไปทักษะต่าง ๆ รอบตัวยิ่งต้องดีขึ้น เรื่องของอุเคะมิก็เช่นเดียวกันเหมือนอย่างที่อาจารย์ถีบมาแบบไม่ทันตั้งตัวนี้ ก็เพราะ ท่านมีความเชื่อมั่นในตัวเราว่าสามารถที่จะรับเทคนิคของท่านได้โดยที่ไม่บาดเจ็บนั่นเอง การฝึกของบูจินกัน มักเริ่มด้วยอุเคะมิ เนี่องจากการฝึกมักเริ่มที่การเป็นอุเคะ ซึ่งเป็นคนรับการโจมตี การเคลื่อนไหวเพื่อรับการโจมตีทั้งหลายจึงเป็นเรื่องสำคัญมากและเป็นการเคลื่อนไหวแรก ๆ ที่จะทำให้คนมีชีวิตรอดในการต่อสู้

ในขั้นต้นอุเคะมิเริ่มจากการหลบเพื่อให้มีชีวิตรอด หลังจากนั้นรับทั้งแรงความรู้สึก เพื่อการตอบรับความเคลื่อนไหวของคู่ต่อสู้ในทุก ๆ อย่าง ดังนั้นอุเคะมิจึงเป็นการฝึกที่ขาดไม่ได้ ผู้ที่ฝึกอุเคะมิเก่ง ๆ จะทำให้สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวของอีกฝ่ายได้ ในการฝึกก็จะมีข้อดี คือ สามารถมองเห็นสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็นที่อาจารย์ทำ อีกทั้งตนจะไม่บาดเจ็บจากการซ้อม ในการต่อสู้จริงก็จะสามารถหยุดคู่ต่อสู้ได้ก่อนที่จะเริ่มเทคนิคเสียอีก เพราะ แค่เห็นการเคลื่อนไหวก็รู้เสียแล้ว

การฝึกในขึ้นสูงอย่าง จุปโปเซชโชว (juppo sessho) และ ไม่ว่าจะเป็น Rokkon Shoujo จริง ๆ แล้วก็คืออุเคะมิในระดับสูงขึ้นมานั่นเอง

 

万変不驚 Banpen Fugyo
การเปลี่ยนแปลงนับหมื่น ก็ไม่หวั่นไหว