โตกาคุเระ ริว นินโป

ในปี 1182 ระหว่างยุคสงครามของญี่ปุ่น มินาโมโต โยชินากะ ผู้นำทัพจากจังหวัดนากาโนะได้ยึดครองเมืองเกียวโต เมื่อได้รับชัยชนะปรากฏว่าเขาถูกโจมตีจากญาติของเขาคือ มินาโมโต โยชิสุเนะ เมื่อทหารของโยชิสึเนะ ได้ทำการปิดแม่น้ำอูจิซึ่งเป็นแม่น้ำหลักของเกียวโตแล้วทำให้โยชินากะต้องถอยทัพออกไป

ซามูไรคนหนึ่งของโยชินากะชื่อ ไดสุเกะ นิชินะ จากหมู่บ้านโตกาคุเระ ได้หลบหนีไปที่เทือกเขาของอิกะ ภูเขาได้ให้ที่หลบซ่อนอย่างดีสำหรับทหารที่ต้องหลบหนีศัตรูที่ยังไล่ตามหาทหารของโยชินากะ และได้ให้สถานที่ ๆ เหมาะสมกับไดสุเกะและผู้ติดตามที่จะฝึกฝนตนเองเป็น”ยามาบูชิ” หรือ “นักรบภูเขา” ต่อมาภายหลังไดสุเกะ นิชินะ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ไดสุเกะ โตกาคุเระ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันภายหลังว่าเป็นผู้ก่อตั้ง นินจุสสึ สายโตกาคุเระ

ระหว่างที่อยู่ในอิกะ ไดสุเกะได้พบกับ คะกะคุเระ โดชิ ซึ่งเป็นชิโนบิิ และ ผู้สืบทอดวิชาฮะคุน ริว ซึ่งเ็ป็นต้นกำเนิดของวิชานินจุสสุ ไดสุเกะได้ฝึกการต่อสู้กับโดชิ และ นำมาผสมกับความเชื่อที่เรียกว่าชูเก็นโดของเขา
(เป็นความเชื่อเรื่องแนวทางความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ)
ซึ่งตอนนั้นเองวิชาของโตกาคุเระ ริวได้เริ่มถูกขัดเกลาขึ้น นอกจากไดสุเกะยังมีซามูไรอีกคนหนึ่งที่ได้ฝึกการต่อสู้กับโดชิพร้อมกัน ชื่อ ชิมะ โคซันตะ มินาโมโตะ ซึ่งเป็นเพื่อนของไดสุเกะ ซึ่งชิมะนี้เองกลายเป็นผู้สืบทอดคนที่สองของโตกะคุเระ ริว ต่อไป หลังจากไดสุเกะเสียชีวิต ชิมะก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ไดสุเกะ โตกาคุเระ หลังจากนั้นลูกชายของเขาชื่อ โกะโระ โตกาคุเระ ได้ขึ้นเป็นผู้สืบทอดลำดับที่สาม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่สร้างแบบแผนการฝึกให้กับวิชาสายโตกาคุเระที่ใช้จนถึงปัจจุบัน

ต่อจากนั้นมานินจุสสุ สายดตกาคุเระได้สืบทอดต่อกันมาเรื่อย ๆ จากรุ่นสู่รุ่นอยู่ในเทือกเขาของอิกะ ประมาณยุคของผู้สืบทอดลำดับที่สิบเอ็ดถึงสิบสามศูนย์กลางของนินจุสสุสายโตกาคุเระได้จากหมู่บ้านโตกะคุเระมาอยู่ที่อูเอโน่ (อูเอโน่อยู่ทางเหนือของอิกะ ส่วนโตกาคุเระอยู่ทางใต้ของอิกะ) แต่ยังไงก็ตามต่อมาศูนย์กลางของนินจุสสุ สายโตกาคุเระก็กลับมาที่หมู่บ้านโตกะคุเระเช่นเดิม เนื่องจากแต่ละตระกูลในอิกะค่อนข้างใกล้ชิดกัน

หากดูในรายชื่อผู้สืบทอดจะเห็นชื่อตระกูลที่มีชื่อเสียงอย่าง อิกะ และ โคกะด้วย มีการกล่าวว่านินจุสสุสายของฮัตโตริ ฮันโซก็เคยฝึกวิชาสายโตกาคุเระ และ ตระกูลโมโมชิก็เช่นกัน โมโมชิ โคเบอิ ผู้สืบทอดของโมโมชิ ซันดายุ ซึ่งเป็นหนึ่งในนินจาที่มีชื่อเสียงที่สุดก็เป็นผู้สืบทอดของโตกะคุเระ ริว ลำดับที่ยี่สิบเอ็ด

เหมือนกับวิชาอื่น ๆ ในสมัยนั้น ผู้นำของวิชานินจุสสุสืบทอดจากพ่อสู่ลูก หรือ สมาชิกที่อาวุโสที่สุด จนกระทั่งสืบทอดมาถึงโนบุซึนะ โทดะ ผู้นำตระกูลโทดะ และ ผู้สืบทอดลำดับที่ยี่สิบสี่ ซึ่งนอกจากวิชานินจุสสุสายโตกาคุเระยังสืบทอดวิชานินจุสสุสายคุโมกาคุเระ ,เกียวโค ริว และ โคโต ริวด้วยซึ่งต่อจากนั้นมาวิชาทั้งหมดได้ถูกสืบทอดไปพร้อม ๆ กัน

ผู้สืบทอดลำดับที่สามสิบสองของโตกะคุเระ ชื่อ ชินริวเค็น มาซะมิซึ โทดะ ซึ่งเป็นอาจารย์สอนดาบให้กับโตกุคาว่า โชกุนะเตะ ได้ลาออกจากราชการเมื่อพบว่า วิชาที่สั่งสอนไปได้ให้กับโตกะคาว่าถูกใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งผิดกับกฏของโตกะคุเระ ริว ซึ่งท่านได้พบและเป็นอาจารย์ของอาจารย์ทากามัสซึซึ่งเป็นตระกูลโทดะคนสุดท้ายในเวลาต่อมา ปัจจุบันการสืบทอดมาสู่อาจารย์มาซึอะกิ ฮัสซึมิ ผู้สืบทอดลำดับที่สามสิบสี่ของโตกาคุเระ ริว

ลำดับผู้สืบทอดของโตกาคุเระ ริว

 1. Togakure Daisuke
 2. Shima Minamoto Kanesada
 3. Togakure Goro
 4. Togakure Kosanta
 5. Koga Kisanta
 6. Kaneko Tomoharu
 7. Togakure Ryuho
 8. Togakure Gakuun
 9. Kido Koseki
 10. Iga Tenryu
 11. Ueno Rihei
 12. Ueno Senri
 13. Ueno Manjiro
 14. Iizuka Saburo
 15. Sawada Goro
 16. Ozaru Ippei
 17. Kimata Hachiro
 18. Kataoka Heizaemon
 19. Mori Ugenta
 20. Toda Gogei
 21. Kobe Seiun
 22. Momochi Kobei
 23. Tobari Tenzen
 24. Toda Seiryu Nobutsuna
 25. Toda Fudo Nobuchika
 26. Toda Kangoro Nobuyasu
 27. Toda Eisaburo Nobumasa
 28. Toda Shinbei Masachika
 29. Toda Shingoro Masayoshi
 30. Toda Daigoro Chikahide
 31. Toda Daisaburo Chikashige
 32. Toda Shinryuken Masamitsu
 33. Takamatsu Toshitsugu Uoh
 34. Hatsumi Masaaki