Yoroi Kumiuchi การต่อสู้ด้วยมือเปล่าในชุดเกราะ

เมื่อปลายปี 2547 ในงานประชุมใหญ่ปลายปีของบูจินกัน หรือ ไดโกเมียวไซ มีหัวข้อการฝึกคือ yoroi kumiuchi โยโรอิ คุมิอุชิ เป็นการต่อสู้ในชุดเกราะ และ ทาชิ และ เป็นหัวข้อการฝึกตั้งแต่กลางปี 2547  วันนี้จึงขอมาเล่าสู่กันฟังเรื่องชุดเกราะญี่ปุ่น และ การต่อสู้ในชุดเกราะญี่ปุ่นครับ

คนส่วนมากจะเข้าใจว่า บูจินกันเป็นการฝึกนินจา แต่ในความจริงแล้วเนื่องจากในบูจินกันมีวิชาถึง 9 สาย จึงมีวิชาอื่น ๆ อยู่ด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ในตอนนี้ก็คือ การต่อสู้ในชุดเกราะนี่แหละครับ โดยส่วนมากมาจากสาย คุคิชินเดน โดยใช้ชุดเกราะนักรบญี่ปุ่น ทั่ว ๆไป
ซึ่งจะแตกต่างจากชุดเกราะของนินจา

ชุดเกราะ เรียกภาษาญี่ปุ่นว่า โยโรอิ ส่วนหมวกที่ใช้สวมจะเรียกว่า คาบุโตะ โดยมากจะสร้างขึ้นมาจากไม้และเหล็ก โดยต้องไม่ลืมว่าสมัยก่อนชาวญี่ปุ่น มีขนาดร่างกายที่ค่อนข้างเล็ก จึงเป็นน้ำหนักที่หนักเอาการทีเดียว ด้วยเหตุที่ว่าชุดเกราะมีน้ำหนักมาก และ ถูกใช้ในสนามรบ การต่อสู้ในชุดเกราะจะแตกต่างจากการต่อสู้โดยทั่วไป

ยกตัวอย่างเช่น หากผู้ฝึกศิลปะการต่อสู้ญี่ปุ่นโบราณ จะสังเกตเห็นว่าวิชาการต่อสู้ญี่ปุ่นจะไม่นิยมการเตะ ก็เนื่องการในสมัยโบราณ ซามูไรจะใส่กางเกงชนิดหนึ่งที่เรียกว่าฮากาม่า ซึ่งยาวรุ่มร่ามทำให้ไม่เหมาะกับการเตะ นอกจากนั้นหากใส่เกราะแล้วโอกาส
ที่จะเตะสูงแทบเป็นไปไม่ได้ ส่วนมากจึงพบการเตะไม่เกินระดับเอวหรือการถีบมากกว่า (ซึ่งการถีบอาจจะมาจากการถีบคู่ต่อสู้ที่ติดอยู่ที่ดาบ)

นอกจากนั้น เนื่องจากน้ำหนักของชุดเกราะที่มาก ทำให้การต่อสู้โบราณจะไม่นิยมการต่อสู้ด้วยท่านอน เนื่องจากน้ำหนักที่มากเกินไป หากลงไปนอนแล้ว อาจจะลุกไม่ขึ้น หรือ ถูกฆ่าได้ง่าย ๆ เนื่องจากในสนามรบไม่ได้มีคู่ต่อสู้เพียงคนเดียว
และ อาจจะพลาดท่าถูกแทงโดยหอกหรือดาบได้โดยง่าย

การต่อสู้ด้วยดาบทาชิพร้อมชุดเกราะ ปัจจุบันหาชมได้ยาก จะใช้งานแตกต่างกับคะตะนะ เนื่องจากทาชินิยมใช้ในขณะที่แต่งชุดเกราะ ดังนั้นน้ำหนักตัวที่มากทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายมีจำกัด การเคลื่อนไหว จะใช้การเคลื่อนไหวขนาดเล็ก และ การสืบเท้า และใช้น้ำหนักตัวช่วยในการฟัน การโจมตีคู่ต่อสู้ในชุดเกราะ จะโจมตีตามส่วนข้อต่อต่าง ๆ ที่ไม่มีส่วนเกราะบดบัง เช่น ด้านข้างของคอ รักแร้ ท้องแขน นอกจากนี้ การต่อสู้ในชุดเกราะจะมีการนำชุดเกราะมาใช้เป็นประโยชน์อื่น ๆ เช่นการบังดาบ บังลูกธนู จึงจะต้องรู้จักวิธีการเปิดเกราะเพื่อโจมตีด้านใน เทคนิคอื่น ๆ ที่นิยมมาใช้ มักเป็นการใช้อาวุธ เช่น ดาบหรือง้าว

ปัจจุบัน การต่อสู้ในชุดเกราะหาได้น้อย จะพบในวิชาที่เป็นศิลปะการต่อสู้โบราณเท่านั้น